ความรู้ทางการเงินสำคัญอย่างไรในการใช้บัตรเครดิต


อันที่จริงบัตรเครดิตถ้ารู้จักใช้ก็จะมีแต่เพิ่มพูน และคุ้มค่า ในขณะเดียวกันในทางกลับกันก็สามารถทำให้ใคร ๆ หลายคนมีปัญหาในชีวิตได้เหมือนกัน วันนี้ก็เลยมีโอกาสจะมาเล่าบางสิ่งบางอย่างว่า ทุกครั้งที่เราใช้บัตรเครดิตนั้น ถ้าใช้ด้วยความมีสติ พอประมาณ ผมเองก็มองว่ามันเกิดประโยชน์อย่างมากนะครับ แต่ถ้าเราไม่รู้จักใช้บัตร ก็อาจจะสร้างความหายนะให้ชีวิตในระดับประมาณหนึ่งเช่นเดียวกัน ทุกวันนี้ผมมองว่าทุกคนเป็นหนี้ได้ ไม่ต้องกลัวครับ แต่ที่น่ากลัวคือหนี้เหล่านั้นไม่ได้สร้างประโยชน์ใด ๆ เดี๋ยวผมจะมาอธิบายตัวอย่างคร่าว ๆ ว่าตัวอย่างการใช้บัตรเครดิตดี ๆ ที่นึกภาพชัดเจน มีแบบไหนบ้าง

ความรู้ทางการเงินถือว่ามีบทบาทอย่างมากในการช่วยให้ชีวิตของคนเรานั้น มีความรู้ในเรื่องของการเงินมากขึ้น สามารถตามหาความมั่งคั่ง หรือลดความประมาทในปัญหาทางการเงินได้เป็นอย่างมาก แต่ปัญหาส่วนใหญ่คนไทยคือนอกจากจะไม่รู้เรื่องการเงินแล้ว ยังมีปัญหาอีกอย่างคือการตระหนักรู้อีกด้วย

ดังนั้นการมีบัตรเครดิตไม่ใช่เรื่องผิดครับ (หลาย ๆ คนชอบ Anti แต่เราก็ก่อหนี้กันทุกวัน ) ซึ่งก็ไม่ต่างกัน ดังนั้นเราลองมาดูตัวอย่างคร่าว ๆ กันครับ อย่างบัตรเครดิตที่ผมเห็นส่วนใหญ่นั้น จะมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยที่ 45 วัน นั่นหมายความว่าเมื่อกดเงิน หรือนำไปใช้จ่าย ภายใน 45 วันนับตั้งแต่ที่ได้ใช้ไปนั้น จะยังไม่มีการคิดดอกเบี้ย แล้ว 45 วันนี้เราสามารถไปทำอะไรได้บ้างครับ เราสามารถเอาเงินส่วนนี้ไปลงทุนทำอะไรก็ได้ครับ ที่มันงอกเงยแล้วก็เอาเงินมาทบใหม่อีกครั้ง แล้วเอาออกมาใหม่ก็ยังไม่สายครับ ขอเพียงแค่มีความรู้ที่จะนำเงินตรงนี้ไปลงทุนระยะสั้นก็พอ คือยืมเงินมาลงทุนสั้น ๆ แล้วก็คืนไป ได้กำไรเพิ่ม และดอกเบี้ยไม่เสีย ขอแค่รู้จักและมั่นใจในการทำธุรกิจในระดับหนึ่งก่อนแค่นั้นเอง

หรืออย่างเช่นเวลาเราช๊อปปิ้ง แทนที่จะจ่ายเงินสด เราก็เลือกที่จะจ่ายผ่านบัตรแล้วเก็บเป็นคะแนนสะสมในระดับที่สามารถนำคะแนนตรงนี้ไปทำประโยชน์ได้ ซึ่งปลอดดอก 45 วันนั้นผมคิดว่าถ้ามีเงินสดอยู่แล้ว แล้วทบทันทีในภายหลัง เราก็จะได้คะแนนและของที่อยากได้มา แถมได้ประโยชน์ในการนำไปแลกอย่างอื่นได้อีกด้วย นี่คือข้อดีอีกอย่างที่จูงใจให้คนนิยมใช้ครับ

ทุกอย่างมีด้านดี ด้านเสีย ถ้าเรามีความรู้ทางการเงินบ้าง จะทำให้มุมมองการใช้ประโยชน์จากสิ่งต่าง ๆ ดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ


Share this

Related Posts