ทำความเข้าใจ ถ้าใครอยากสมัครบัตรเครดิต


มนุษย์เงินเดือนหลายๆ คน คงคิดไม่ตกสำหรับการคิดว่าจะสมัครบัตรเครดิต หรือไม่สมัครบัตรเครดิตดี ซึ่งในปัจจุบันการทำบัตรเครดิตก็ง่ายนิดเดียว และนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นสิ่งล่อตา ล่อใจ ให้มนษย์เงินเดือน อย่างเราๆ ตัดสินใจทำบัตรเครดิต และอีกอย่าง การได้ผ่อนสินค้า แบบ 0% การไม่เสียค่าธรรมเนียมรายปีในการเปิดบัตร ก็เป็นสิ่งล่อตาล่อใจ เช่นเดียวกัน เพราะการเก็บเงินมากๆ สักก้อนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งในปัจจุบัน ถ้าเรามีฐานเงินเงินแค่ 15,000 บาท ก็สามารถที่จะเปิดบัตรเครดิตได้แล้ว และยังมีหลากหลายธนาคาร หลากหลายการใช้งาน ทั้งสะสมแต้มแลกของรางวัล สะสมแลกไมล์ไปเที่ยว สะสมแต้มแลกตั๋วดูหนัง รวมไปถึงการได้เงินคืน หลังจากการชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ ผ่านบัตรเครดิต และหลากหลายรูปแบบ เช่น รวมกับเครือห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์สโตร์ต่างๆ ดีพาร์ทเมนต์สโตร์ต่างๆ ในการซื้อสินค้าแล้วได้ส่วนลด กี่เปอร์เซนต์ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ทางธนาคารตกลงกับห้างสรรพสินค้าไว้ ดังนั้นการที่จะทำบัตรเครดิตไว้ใช้สักหนึ่งใบ ก็ควรที่จะศึกษาให้ดีก่อนว่าแต่ละรูปแบบที่ระบุในบัตรมีส่วนไหนที่ตรงกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และตัดสินใจเลือกใช้ธนาคารที่มีความน่าไว้วางใจ ความมั่นคงทางการเงิน และให้ตรงกับการใช้งานในชีวิตประจำวันเราให้ได้มากที่สุด

                ซึ่งการมีบัตรเครดิต ก็เหมือนเป็นดาบสองคม ถ้ารู้จักใช้ให้ดี ให้เกิดประโยชน์ มันก็จะให้ประโยชน์กับตัวเอง และถ้าหากใช้ไม่เป็น มันก็ให้โทษกับตัวเองได้เช่นกัน ดังนั้นเราควรที่จะวางแผนการใช้งานบัตรเครดิต และดูสภาพทางการเงินของเราว่า สามารถทำบัตรเครดิตได้หรือไม่ สามารถชำระเงินได้ตรงตามเวลาได้หรือไม่ เพราะบางคนเปิดบัตรเครดิตไว้หลากหลายธนาคาร เพราะคิดว่าตนเองนั้นสามารถบริหารการใช้งานได้ แต่ถึงเวลาจริงๆ สุดท้ายแล้วไม่สามารถชำระเงินตามที่ตกลงไว้ได้ ก็ทำให้เป็นหนี้ เป็นสินได้เช่นกัน เพราะคิดแต่ว่าเปิดบัตรแล้วจะใช้รูดอย่างเดียว ไม่วางแผนการใช้งาน ว่าบัตรนี้มีรอบการชำระเงินเมื่อไร บางคนลงทุนเปิดบัตรเครดิตอีกใบเพื่อที่จะนำมาปิดรอบการใช้งานของบัตรเครดิตอีกใบก็มี 

ซึ่งถ้าหากเรามีประวัติการชำระเงินที่ตรงเวลา ทางธนาคารก็อาจจะให้เครดิตเราในการเพิ่มวงเงินในการใช้งานให้ แต่นั่นก็เป็นดาบสองคมอีกเช่นกัน ยิ่งมีเงินเยอะ เราก็ยิ่งใช้งานเยอะ เป็นหนี้สินเยอะ ดังนั้น ก่อนเปิดบัตรเครดิต หรือ ก่อนการซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆ เราก็ควรคิดให้ดีก่อนว่า เราสามารถที่จะชำระเงินไหวหรือไม่


Share this

Related Posts